So sánh sản phẩm
Follow us f

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Ngày đăng : 14:41:31 28-10-2023

 

Câu hỏi

"Chào bác sĩ 

Em năm nay 27 tuổi, đang có bé được 2 tháng. Bé rất hay bị trớ sữa ra ngoài, ngày có khi 2-3 lần, bé vẫn lên cân đều và không quấy khóc gì, em có tìm hiểu là do bé bị trào ngược dạ dày. Em muốn hỏi với trường hợp này em cần làm gì để bé hết trớ sữa ạ. Em cảm ơn bác sĩ."

 

 

Trả lời

 

Chào bạn !

Với tình trạng bé nhà bạn 2 tháng tuổi và bé không có dấu hiệu nào khác ngoài bị trớ sữa thì có thể bé chỉ đang gặp tình trạng trào ngược dạ dày sinh lý. Khoảng 50% trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ gặp tình trạng này và nó hoàn toàn vô hại do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện, thức ăn ứ lại rất lâu trong dạ dày trẻ nên dễ gây ra tình trạng trớ sữa do trào ngược. 

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản sẽ cải thiện dần dần khi trẻ lớn lên. Trong đa số trường hợp, trào ngược giảm dần và biến mất khi trẻ được 7-8 tháng tuổi. Lý do chủ yếu là trẻ ở lứa tuổi này có thể ngồi và ăn những thức ăn đặc hơn. Đến khi trẻ biết đi được vài tháng, tình trạng trào ngược nặng cũng có thể biến mất. 

Tuy nhiên bạn hãy theo dõi bé để phòng trường hợp trào ngược gây chậm tăng cân, gây nghẹt thở do hít vào đường thở, hoặc acid trong dịch dạ dày gây viêm thực quản. Những biến chứng này chỉ gặp vào khoảng 1% số trẻ.

Bạn có thể làm những việc sau để giảm tình trạng trớ sữa cho trẻ:

  • Cho bú số lượng nhỏ: khi bạn cho bú quá mức, vượt quá dung tích của dạ dày, sẽ gây ra trào ngược. Nếu con bạn đang tăng cân tốt, hãy giảm số lượng sữa (giảm khoảng 30ml trong mỗi lần bú so với số lượng sữa bạn đang cho). Khoảng cách giữa các lần bú ít nhất 2 tiếng rưỡi đồng hồ đủ để cho dạ dày được làm trống.​
  • Tránh đè ép lên vùng bụng của trẻ, nhất là sau khi bú
  • Giữ trẻ ở thế thẳng đứng sau bú 30 phút.
  • Cho trẻ ợ để làm giảm tình trạng trào ngược: nên cho trẻ ợ sau khi kết thúc bữa bú, không dừng giữa chừng để cho trẻ ợ. Thời gian cho trẻ ợ mỗi lần không quá 1 phút, nên dừng sau đó nếu trẻ không ợ, vì không phải tất cả các trẻ đều ợ.
  • Tư thế đúng lúc ngủ: tất cả các trẻ có vấn đề về trào ngược nên ngủ ở tư thế nằm ngửa (không nên nằm sấp để tránh nguy cơ đột tử ở trẻ), và đầu giường nên kê cao hơn một chút.