So sánh sản phẩm
Follow us f

Bệnh gout có ăn được thịt lợn không ?

Ngày đăng : 11:27:50 30-10-2023
Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Tôi năm nay hơn 60 tuổi, vừa bị chẩn đoán mắc Gout. Tôi nghe nói bệnh Gout phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi nên ăn kiêng như thế nào, tôi có thể ăn thịt lợn không. Cảm ơn bác sĩ. 

 

 

Trả lời 

Chào bác!

Với bệnh Gout đúng là phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống kiêng khem, bác hãy lưu ý một số nguyên tắc sau: 

 

1. Tuyệt đối không ăn:  

  • Hải sản: Sò, ốc, cá trích, cá mòi…
  • Nội tạng: Lòng, tim, gan, cật 
  • Thực vật (đang phát triển): Giá, rau mầm, măng

2. Hạn chế ăn:

  • Hải sản: Tôm, cua
  • Thịt đỏ (bò, bê, cừu...)
  • Nước ngọt, rượu bia

3. Khuyến khích ăn

  • Nhiều rau xanh
  • Uống nhiều nước (giúp tăng đào thải acid uric)

Với thịt lợn nó cũng thuộc vào dạng thịt đỏ, thuộc nguyên tắc tránh ăn cho người bệnh gout. Tuy nhiên người bệnh Gout vẫn cần bổ sung protein mỗi ngày. Trong thịt lợn có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe cơ thể. Protein trong thịt lợn sẽ giúp quá trình cấu thành tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn cũng là loại thịt có chứa ít lượng purin nhất trong các loại thịt đỏ.

Đối với thịt lợn, trong 100g thịt sẽ chứa khoảng 150-200 mg purin, do đó, ngưỡng an toàn là sử dụng với tần suất 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 30-50 gam/ngày nên bác hoàn toàn có thể ăn thịt lợn trong ngưỡng cho phép. Ngoài ra bác có thể thay đổi thực đơn với các loại thịt trắng như thịt gà (phần ức gà chứa ít purin nhất), hay cá để sử dụng.