So sánh sản phẩm
Follow us f

Tật cận thị có di truyền không,tỷ lệ di truyền là bao nhiêu phần trăm?

Ngày đăng : 17:15:45 06-11-2023
Câu hỏi

Chào bác sĩ.

Em muốn hỏi bác sĩ vấn đề bố mẹ cận thị có di truyền lại cho con cái không, em và chồng đều cận nặng hơn 5 phẩy, em rất sợ sau này con em sẽ mắc cận thị và sẽ phát triển nặng hơn ạ. Xin bác sĩ giải đáp cho em thắc mắc này, em cảm ơn bác sĩ. 

Trả lời

Chào bạn!

Theo các nghiên cứu, cận thị có thể di truyền từ bố mẹ sang con cái. Mức độ di truyền này thường phụ thuộc vào mức độ cận thị của bố mẹ. Nói cách khác, nếu bố mẹ có mức độ cận thị dưới 3 diop, khả năng di truyền cho con cái thường là khá thấp. Tuy nhiên, nếu bố mẹ có mức độ cận thị từ 6 diop trở lên, thì khả năng di truyền sang con cái thường là 100%.

Trong trường hợp của bạn, khi cả 2 bố mẹ đều cận hơn 5 diop thì tỷ lệ mắc cận thị ở con bạn là khoảng từ 33-60%. Đặc điểm của cận thị di truyền là bé nhà bạn có thể mắc cận thị nặng lên đến 20 diop.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, thay vào đó hãy quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe mắt của trẻ, chú ý những dấu hiệu sớm của tật khúc xạ mắt, thực hiện các biện pháp bảo vệ mắt như hạn chế cho bé sử dụng tivi, điện thoại, thường xuyên hoạt động ngoài trời, ăn các thức ăn có màu đỏ (như gấc, cà rốt,..) để cung cấp dinh dưỡng cho mắt.

Ngoài ra có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ mắt cho bé, bạn có thể tham khảo sản phẩm Viên sáng mắt EYEFUTURE có thể bảo vệ đôi mắt sáng cho cả gia đình.