Vỏ bưởi chứa tinh dầu vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, giảm đau.
Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, bưởi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến múi bưởi mà ít ai biết đến công dụng từ vỏ bưởi.
Bưởi, với tên khoa học là Citrus grandis (L.) Osbeck, còn được gọi theo dân gian là dữu, bòng, lôi dữu, chu loan, hương loan, phao, hay văn đán. Quả bưởi to, có hình cầu hoặc cầu phẳng, đường kính từ 15-30 cm, màu vàng hoặc hồng tùy loại.
Bưởi được trồng chủ yếu để lấy quả, hoa dùng để ướp hương cho thức ăn và bánh, hoặc cất nước hoa bưởi. Lá bưởi thường được hái làm thuốc, chủ yếu dùng lá tươi để xông hoặc chiết xuất tinh dầu. Ngoài ra, vỏ và hạt bưởi sau khi ăn cũng có giá trị sử dụng.
Theo Đông y, mỗi bộ phận của quả bưởi có công dụng riêng. Múi bưởi có vị ngọt, chua, tính mát, không độc, có tác dụng kiện tỳ, trị ho, giải rượu. Hạt bưởi có vị đắng, tính ấm, chứa chất béo, có tác dụng trị đau thoát vị bẹn. Lá bưởi có vị đắng, the, thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu thực, tiêu sưng và viêm.
Trong khi đó, vỏ bưởi chứa coumarin, caroten và từ 0,8-1% tinh dầu (chủ yếu là d-limonen), lớp vỏ giữa giàu naringin (1,8-6%), pectin (20-30%) và một ít limonin. Vỏ bưởi có rất nhiều công dụng như:
- Tăng cường sức đề kháng: Vỏ bưởi chứa nhiều vitamin C, giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm cúm.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ trong vỏ bưởi giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa.
- Chữa ho và khan tiếng: Vỏ bưởi có thể hỗ trợ điều trị các triệu chứng ho khan.
- Chữa hôi miệng: Vitamin C và tinh dầu trong vỏ bưởi giúp giảm hôi miệng hiệu quả.
Sử dụng vỏ bưởi bằng cách đun nước uống hoặc làm mứt để ăn dần. Mứt vỏ bưởi sử dụng trong những ngày lạnh giúp tăng cường sức đề kháng, chữa ho hiệu quả.
Cách làm mứt vỏ bưởi:
Nguyên liệu: Vỏ của 2 trái bưởi, muối, 140g đường cát trắng, 1 trái chanh tươi.
Cách làm:
- Gọt bỏ phần cùi trắng của vỏ bưởi, cắt thành miếng vừa ăn.
- Ngâm vỏ bưởi trong nước ấm pha chút muối loãng, bóp nhẹ trong 30 phút để khử bớt vị đắng.
- Đun sôi nước, trụng vỏ bưởi trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
- Nấu nước đường theo tỷ lệ 1:1, vắt chanh vào rồi ngâm vỏ bưởi trong 3-4 tiếng.
- Vớt vỏ bưởi ra, để khô ráo, rồi phơi dưới ánh nắng khoảng 3 tiếng.
- Khi vỏ bưởi khô, cho vào hũ và bảo quản kín nắp.
Cách bảo quản mứt vỏ bưởi:
Để vỏ bưởi có thể giữ được vị the mát trong thời gian dài, tốt nhất nên xào cho bưởi thật khô. Sau khi hoàn thành, cho mứt vỏ bưởi vào hũ sạch, đậy kín nắp, bảo quản nơi khô thoáng, không bị ẩm ướt.
Nguồn: https://vietnamdaily.kienthuc.net.vn/doi-song-24h/an-buoi-dung-voi-vut-vo-vi-no-co-cong-dung-chua-vo-so-benh-226196.html