Mặc dù có nhiều yếu tố góp phần gây ra ung thư dạ dày, nhưng một số thói quen tưởng chừng bình thường lại có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Theo Times Now, ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu và khó điều trị khi phát hiện muộn.
Do đó, bạn cần chú ý đến những yếu tố góp phần vào ung thư dạ dày. Mặc dù có nhiều nguyên nhân, một số thói quen mà bạn nghĩ là bình thường lại có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Mặc dù có nhiều yếu tố góp phần gây ra ung thư dạ dày, nhưng một số thói quen xấu mà bạn có thể nghĩ là bình thường lại làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Dưới đây là 5 thói quen làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày:
Ăn đồ ăn mặn
Nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn quá nhiều muối trong chế độ ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn ít nhất 41% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ thêm muối.
Các chuyên gia cho rằng lượng muối cao có thể làm tăng chỉ số khối cơ thể, nồng độ natri trong nước tiểu và mức kali, tất cả đều là dấu hiệu thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.
Hút thuốc
Hút thuốc không chỉ gây hại cho phổi mà còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Các hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây ra biến đổi gen ở tế bào niêm mạc dạ dày và tạo ra vết loét, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư.
Mức độ nghiêm trọng của bệnh loét dạ dày phụ thuộc vào số lượng thuốc lá hút hàng ngày. Bỏ thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Chế độ ăn uống kém
Tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo bão hòa, như đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn vặt và thịt đỏ, góp phần đáng kể vào tình trạng béo phì, một yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư dạ dày.
Các bác sĩ khuyên nên tăng cường ăn trái cây và rau quả tươi, đồng thời áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, vì chế độ này có khả năng giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Căng thẳng mãn tính
Nhiều người cho rằng stress chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, nhưng stress mãn tính có thể làm suy yếu chức năng cơ thể và dẫn đến các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường và ung thư.
Căng thẳng còn làm yếu hệ miễn dịch, tăng viêm và nguy cơ mắc bệnh béo phì và trào ngược axit, từ đó tăng khả năng phát triển ung thư dạ dày.
Rượu bia
Mặc dù một hoặc hai ly rượu mỗi ngày có vẻ vô hại, nhưng khi thói quen này trở thành mãn tính, nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Rượu kích thích niêm mạc dạ dày và tăng sản xuất axit, góp phần hình thành khối u.
Hạn chế lượng rượu và uống điều độ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày và cải thiện sức khỏe tổng thể..
Theo NHẬT LINH (Pháp luật TPHCM)