So sánh sản phẩm
Follow us f

Nguyên nhân tại sao bị gan nhiễm mỡ?

Ngày đăng : 16:41:04 20-10-2020

Câu hỏi

Chào bác sĩ Bác sĩ cho Tôi hỏi, lý do và nguyên nhân tại sao bị gan nhiễm mỡ? Các phương pháp phòng tránh bệnh này? Cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích lũy trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan, và có thể dẫn đến nhiều biến chứng bệnh lý về gan nguy hiểm như viêm gan, xơ gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) xảy ra khi các chất béo tích tụ trong các mô gan. Do sự đa dạng và phổ biến của bệnh mà hiện nay nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và NASH vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Tuy nhiên, thông thường NASH xảy ra ở một số người như: người thừa cân, uống rượu bia nhiều, người mắc bệnh tiểu đường hay những người có nồng độ cholesterol trong máu cao.
Một loạt các bệnh và yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bao gồm:
Béo phì; Suy giáp; Suy tuyến yên; Phẫu thuật dạ dày; Ngừng thở khi ngủ; Hội chứng chuyển hóa; Nồng độ cholesterol cao; Bệnh đái tháo đường tuýp 2; Lượng triglycerides trong máu cao; Hội chứng buồng trứng đa nang.
4 cách phòng chống bệnh gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người béo phì, hay uống rượu bia hoặc bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường.
– Tập thể dục hằng ngày và điều chỉnh cân nặng: Lười vận động không chỉ dẫn tới béo phì mà còn làm cho lượng chất béo không chuyển được tích lại quá nhiều và kết quả là hình thành nên gan nhiễm mỡ. Theo thống kê của bộ y tế: 75% số người béo phì có gan nhiễm mỡ
– Lựa chọn ăn uống lành mạnh, tránh xa các loại thức ăn nhiều đường, nhiều chất béo, thức ăn cay, nóng đặc biệt là các loại nội tạng động vật. Bù lại, nên tăng cường các loại rau quả tươi, nhiều protein và vitamin.
– Hạn chế uống rượu, bia và các đồ uống có ga
– Không tự ý sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa có tư vấn của bác sĩ. Bất kỳ một loại thuốc nào khi vào cơ thể đều phải qua giải độc ở gan, nên khi uống cần phải cẩn thận, đề phòng tác dụng phụ độc hại của thuốc.