So sánh sản phẩm
Follow us f

Đã tiêm phòng viêm gan B thì có bị lây nữa không?

Ngày đăng : 14:32:43 20-10-2020

Câu hỏi

Chào bác sĩ,
Bạn thân cùng công ty em mới đi xét nghiệm và bác sĩ nói bạn ấy bị viêm gan virus B. Ngay khi phát hiện bệnh của bạn em đã đi tiêm phòng viêm gan B, nhưng vẫn cảm thấy lo lắng không biết tiêm phòng viêm gan B rồi có bị lây nữa không? Và hiện tại em cần lưu ý những gì để tránh bị lây nhiễm viêm gan B thưa bác sĩ?
Cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Tiêm vaccine phòng viêm gan B là cách hiệu quả nhất phòng ngừa viêm gan B
Tất cả mọi người đều có thể tiêm vaccin viêm gan B, cần thiết nhất là trẻ sơ sinh, phụ nữ trước khi có kế hoạch mang thai để phòng tránh bệnh cho thế hệ mới.
Trước khi tiêm phòng thì cần đi kiểm tra xem mình đã nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Việc này sẽ đảm bảo kết quả tiêm phòng hiệu quả nhất, tránh trường hợp đã mắc virus trong người nhưng chưa biểu hiện ra ngoài mà đang còn trong giai đoạn tiềm ẩn.
Việc tiêm phòng viêm gan B hầu hết sẽ phòng tránh được sự lây nhiễm của bệnh, nhưng cần thực hiện đúng quy cách và thường xuyên làm các xét nghiệm liên quan nhằm phát hiện bệnh sớm trong trường hợp vaccine không đạt hiệu quả 100%.
– Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vaccine viêm gan B sẽ giúp tạo ra kháng thể phòng bệnh kéo dài từ 10-20 năm. Tuy nhiên lượng kháng thể này sẽ giảm theo thời gian và các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên tiêm nhắc lại 1 mũi vaccine sau 5-10 năm kể từ đợt chủng ngừa đầy đủ theo phác đồ chuẩn trước đó.
Vaccine viêm gan B rất an toàn và hầu như không có tác dụng phụ, nên được sử dụng trên toàn thế giới. Sau khi tiêm phòng vaccine thì virus viêm gan B hầu như không còn khả năng xâm nhập vào cơ thể con người. Hiệu quả của vaccine đã được các nhà khoa học thế giới nghiên cứu và chứng minh.
– Tuy nhiên, vẫn có khoảng 2.5% – 5% số người sau khi tiêm vaccine vẫn bị mắc bệnh. Nguyên nhân có thể do vaccine không đảm bảo chất lượng, hoặc miễn dịch của ngươi tiêm quá kém, hoặc người bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B tiềm ẩn trước đó nên tiêm vaccine vào không có tác dụng.