So sánh sản phẩm
Follow us f

Các diễn biến và biến chứng của bệnh viêm gan B

Ngày đăng : 14:25:00 20-10-2020

Câu hỏi

Chào bác sĩ
Chồng em mới phát hiện bị viêm gan B, bác sĩ có thể cho em biết các diễn biến và biến chứng của bệnh viêm gan B ạ?
Cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ chuyển sang giai đoạn mạn tính, biến chứng thành xơ gan, suy gan, thậm chí ung thư gan cực kỳ nguy hiểm. Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan virus B, phát sinh đột ngột và thời gian mắc bệnh ngắn, bệnh có thể phát sinh trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B hoặc C, người bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không hề xuất hiện triệu chứng. Tuy nhiên, có trường hợp kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm hoặc tiến triển thành bệnh viêm gan B mãn tính, suy gan…
Theo thống kê thì khi mắc viêm gan B cấp tính, sẽ có khoảng 90% người bệnh sẽ khỏi bệnh hoàn toàn mà không để lại di chứng gì. Khoảng 10% người mắc viêm gan B cấp tính sẽ chuyển thành viêm gan B mạn tính và có thể gặp những biến chứng nguy hiểm cho gan, thậm chí tử vong. Một người bị nhiễm virus viêm gan B cấp tính có trở thành viêm gan B mạn tính hay không còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi của người mắc bệnh
Chính vì vậy việc phát hiện và điều trị kịp thời khi còn ở giai đoạn viêm gan B cấp tính là rất quan trọng
Viêm gan B có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như:
Suy gan cấp: là tình trạng tổn thương tế bào gan do virus tấn công ồ ạt, dẫn đến tình trạng cấp tính như bệnh lý não gan, suy đa tạng, rối loạn đông máu. Tỷ lệ tử vong đến 90% nếu không điều trị kịp thời hoặc không được ghép gan.
Xơ gan: Virus HBV tấn công các tế bào gan khiến tế bào gan bị viêm, mô gan bị tổn thương và dần thay thế bằng các tổ chức xơ và làm xơ hóa lá gan.
Ung thư gan: Người bị viêm gan B mạn tính có khả năng bị ung thư gan gấp 20 lần so với người không mắc bệnh. Ung thư gan rất khó điều trị và nguy cơ tử vong cao.
Bệnh não do gan: Người bệnh nhân thường thấy khó chịu, bứt rứt, khó ngủ, trạng thái tâm thần không ổn định, mất định hướng về không gian và thời gian, dễ bị kích thích. Nặng hơn, người bệnh sẽ bị rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng rồi hôn mê sâu.
Tăng áp suất mạch môn: Chức năng chính của gan là lọc máu. Song, khi virus viêm gan B tấn công gây mô xơ, các mô xơ mọc quanh tĩnh mạch gan sẽ xiết các mạch máu làm tăng áp suất mạch môn và gây ra hàng loạt biến chứng như tích tụ dịch trong xoang phúc mạc, giãn tĩnh mạch thực quản và có thể tử vong nhanh chóng.